làm passport online
Du Lịch

Hướng Dẫn Làm Hộ Chiếu – Passport Online Trọn Bộ Từng Bước Một

Làm Passport Online là cách làm nhanh nhất để có được hộ chiếu tại Việt Nam, chỉ cần điền vài bước cơ bản và khai báo giấy tờ cần thiết là hoàn thành. Không phải tốn quá nhiều công sức và thời gian để làm hộ chiếu trên giấy như thường lệ. Phổ biến nhất ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nếu bạn chưa biết cách làm thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách điền và thông tin chính xác nhất hiện nay.

Hộ chiếu – passport là gì?

Passport – Hộ chiếu là giấy tờ giúp nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người đăng ký, sử dụng khi sang quốc gia khác. Hộ chiếu truyền thống là một cuốn sổ nhỏ với nhiều trang trong đó lưu giữ thị thực (visa) cho phép nhập cảnh vào quốc gia khác. Ngoài hộ chiếu truyền thống với các trang giấy thì hiện nay còn có hộ chiếu hiện đại hơn được gắn chíp điện tử cũng lưu giữ visa cho phép nhập cảnh vào các quốc gia khác, hộ chiếu điện tử dạng này hiện đã được áp dụng trên nhiều nước như Mỹ, Nhật, khối EU…

làm passport online

Vì sao cần làm passport online?

Làm Passport online giúp bạn tiết kiệm một bước phải chuẩn bị, tìm kiếm các thông tin giấy tờ. Với việc làm online thì hiện tại các bạn chỉ cần có công cụ trong tay là một thiết bị điện tử được kết nối với mạng internet như là máy tính hay chiếc điện thoại smartphone của bạn, máy tính bảng,… vậy là đã có thể dễ dàng đăng ký Passport online.

Khi làm passport online, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên trực tuyến. Do đó, không cần phải thức khuya dậy sớm để đứng xếp hàng chờ đợi, vừa mất rất nhiều thời gian lại tốn không biết bao nhiêu công sức mà vẫn có thể đăng ký được hộ chiếu cho mình một cách nhanh chóng.

Passport khác với Visa ở chỗ nào?

Nếu như passport được hiểu theo như khái niệm trên, thì visa lại được hiểu theo một khái niệm cũng có nét tương tự. Nhưng visa lại là giấy chứng nhận của cơ quan quốc gia nhập cư cấp cho các cư dân nước khác. Để xác minh rằng bạn có quyền nhập cảnh và xuất cảnh khỏi nước họ. Tất nhiên, trường hợp dùng visa cũng sẽ có những thời gian quy định cụ thể.

làm passport online

Ví dụ trường hợp bạn muốn sang Mỹ, bạn cần phải có:

– Passport do chính phủ Việt Nam cung cấp, xác nhận bạn là người Việt và có quyền xuất ngoại

– Cần phải có Visa do Mĩ cung cấp để bạn có thể hợp pháp nhập cảnh vào nước họ.

Xem thêm: Đảo Bali Ở Đâu? 11+ Kinh Nghiệm Xương Máu Du Lịch Bali

Làm passport online như thế nào? Có khó không?

Theo Quyết định 877/QĐ-TTg của Thủ tướng vừa ban hành giữa tháng 7/2018 vừa qua, cho phép người dân cung cấp thông tin, thủ tục làm hộ chiếu online. Và tính đến hiện nay, đã có một vài địa phương đã đưa vào hoạt động mô hình cấp hộ chiếu online.

Tuy nhiên, làm hộ chiếu online hiện tại chỉ có ở 2 địa phương là Hà Nội và Hồ Chí Minh. VÌ vậy, cách làm hộ chiếu này chỉ áp dụng với công dân đang thường trú hoặc tạm trú tại địa bàn của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Với những địa phương khác vẫn phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để làm hồ sơ.

Các loại hộ chiếu thông dụng

làm passport online

 • Hộ chiếu phổ thông – Popular Passport – Ordinary Passport

Passport phổ thông với đối tượng sử dụng chính là công dân của quốc gia đó. Tại Việt Nam, hộ chiếu phố thông được cấp cho công dân Việt Nam, có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày được cấp. Du học sinh và công dân định cư cũng sử dụng được hộ chiếu phổ thông.

 • Hộ chiếu công vụ – Official Passport

Hộ chiếu công vụ được cấp cho mục đích ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước, cụ thể:

 1. Khối an ninh, quốc phòng: sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân viên và Công an nhân dân Việt Nam; cán bộ, công chức ngành.
 2. Khối kinh tế, tài chính: cán bộ từ cấp phòng trở lên, kế toán trưởng doanh nghiệp Nhà nước ra nước ngoài phục vụ các hoạt động chính thức của doanh nghiệp.
 3. Khối hành chính: cán bộ, công chức Nhà nước ra nước ngoài phục vụ nhiệm vụ chính thức thuộc công tác Đảng nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội từ cấp Trung ương  theo diện được đề cử.
 • Hộ chiếu ngoại giao – Diplomatic Passport

Hộ chiếu ngoại giao được cấp riêng cho đối tượng giữ chức vụ cấp cao trong cơ quan Đảng và Nhà nước như: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Một số dạng viết tắt khi nói về loại hộ chiếu:

 • OR: Ordinary Passport : Hộ chiếu phổ thông.
 • OF: Official Passport: Hộ chiếu công vụ.
 • DP: Diplomatic Passport: Hộ chiếu ngoại giao.

Thủ tục làm passport online nhanh chóng

làm passport online

Bước 1: Truy cập https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Tại đây, công dân chọn Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Lúc này, hệ thống chuyển đến Trang Tờ khai điện tử.

Bước 2: Khai Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Người dân điền các thông tin tại Tờ khai này. Các mục có dấu * màu đỏ là bắt buộc nhập thông tin.

Đối với mục Tiếp nhận hồ sơ đăng ký:

– Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, đề nghị cấp lại hộ chiếu do hết hạn trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Người đề nghị cấp hộ chiếu do sắp hết hạn, do hư hỏng hoặc bị mất, đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Nhập dãy ký tự ở mục này để hoàn thành khai tờ khai

Sau khi điền đầy đủ thông tin, ấn Kiểm tra lại thông tin đã khai

Hệ thống sẽ hiện trang Tờ khai đầy đủ.

Kiểm tra thông tin nếu chính xác, chọn Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.

Người đề cấp hộ chiếu phải chọn “Kết thúc” để hoàn thành việc khai tờ khai.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi kết thúc kê khai, hệ thống sẽ trả về Mã số tờ khai. Người dân cần ghi lại mã số này để mang đến nộp hồ sơ tại địa chỉ đã đăng ký. Khi nộp hồ sơ cung cấp cho cán bộ tiếp nhận mã số tờ khai để thực hiện việc tiếp nhận.

Mặc dù có thể tiến hành kê khai online xong người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để chụp ảnh và làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm hộ chiếu online?

Tại Phòng/ Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì các bạn sẽ được các nhân viên phục trách hướng dẫn về các thủ tục cần thực hiện như chụp ảnh hộ chiếu, dán ảnh vào trong tờ khai như thế nào, cung cấp cho bạn số chờ, lúc này, các bạn sẽ chờ tới lượt để đóng lệ phí và nộp hồ sơ, có thể đăng ký nhận hồ sơ tại nhà nếu như bạn có nhu cầu.

Nếu như bạn đã chụp hình trước từ ở nhà thì có thể không cần phải chụp ảnh tại Phòng/ Cục Quản lý xuất nhập cảnh nữa. Tuy nhiên, có một vài lưu ý đối với ảnh bạn tự chuẩn bị ở nhà như sau:

 • Ảnh được chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây Kích thước ảnh là 4×6 cm.
 • Mặt nhìn thẳng, hình thức đầu tóc gọn gàng
 • Không đeo kính
 • Phông nền của bức ảnh để nền trắng

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông

+ Hộ chiếu được cấp cho người công dân từ độ tuổi 14 tuổi trở lên có thời hạn trong vòng 10 năm từ ngày được cấp, hộ chiếu này không được gia hạn

+ Hộ chiếu cấp cho trẻ em từ 14 tuổi trở xuống sẽ có thời hạn không quá 5 năm và cũng không được gia hạn.

+ Nếu có bổ sung đối tượng là trẻ em dưới 9 tuổi vào trong hộ chiếu thì thời hạn hộ chiếu đó sẽ được điều chỉnh lại, giá trị của hộ chiếu không quá 5 năm tính từ thời điểm bổ sung tên trẻ vào trong hộ chiếu.

Xem thêm: Wellness Travel: 16+ Địa Điểm Du Lịch Chăm Sóc Sức Khỏe Bậc Nhất Thế Giới

Các chi phí phải trả khi làm passport online

 • Chụp ảnh dán hộ chiếu: chi phí từ 20 đến 30 ngàn đồng
 • Lệ phí cấp mới hộ chiếu: 200.000 đồng
 • Lệ phí cấp lại hộ chiếu là 400.000 đồng (lý do cấp lại: sổ hộ chiếu hết trang, sổ bị hư hỏng, bị mất sổ)
 • Lệ phí ghép tách hộ chiếu cho trẻ em: 50.000 đồng
 • Lệ phí gia hạn hộ chiếu: 100.000 đồng
 • Lệ phí thay đổi thông tin hộ chiếu: 50.000 đồng
 • Dịch vụ chuyển phát nhanh hộ chiếu: hộ chiếu nội tỉnh có chi phí chuyển phát là 20.000 đồng, đối với các cá nhân có hộ khẩu ngoại tỉnh chi phí là 30.000 đồng.
 • Bao bì bọc hộ chiếu nếu bạn mua trực tiếp ở quầy nhận hộ chiếu: 10.000 đồng.

Hướng dẫn làm Passport online tại Hà Nội

làm passport online

Để đăng ký làm passport tại Khu vực thành phố Hà Nội thì các bạn cần phải tiến hành theo những bước dưới đây:

 • Bước 1: Các bạn truy cập vào trang web hochieu.cahn.vn
 • Bước 2: Nhấn vào nút lệnh Đăng ký trực tuyến
 • Bước 3: Điền thông tin đầy đủ vào trong những mẫu tờ khai đã được cung cấp
 • Bước 4: Kiểm tra cẩn thận lại chắc chắn một lần nữa những thông tin bạn vừa điền vào những mẫu tờ khai, nhấn vào nút lệnh Đăng ký và hoàn tất thủ tục đăng ký passport online.

Khi bạn đã hoàn thành việc đăng ký passport online thì bạn sẽ phải mang theo sổ hộ khẩu nếu có hộ khẩu tại khu vực Hà Nội hoặc mang theo sổ tạm trú tới Phòng xuất nhập cảnh để trực tiếp làm các thủ tục tiếp nhận khác và chụp ảnh trực tiếp tại quầy. Ngoài ra bạn còn phải nộp các khoản lệ phí bao gồm phí làm hộ chiếu (khoảng 200 ngàn đồng), cung cấp cho cơ quan làm thủ tục địa chỉ bạn nhận hộ chiếu thông qua con đường bưu chính.

Một vài lưu ý nhỏ:

+ Nếu bạn là công dân đang thường trú hoặc tạm trú tại các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Tây Hồ, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Cầu Giấy thì sẽ nộp hồ sơ tại địa chỉ đã nhắc tới ở trên: số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

+ Nếu như những công dân có hộ khẩu thường trú hoặc có sổ tạm trú tại các quận huyện bao gồm Quận Thanh Xuân, Quận Từ Liêm (Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, Huyện Thanh Trì, Huyện Hà Tây (nay thuộc thành phố Hà Nội) thì sẽ nộp hồ sơ đăng ký làm passport tại địa chỉ: số 2, Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Hướng dẫn làm Passport online tại TPHCM

làm passport online

 • Bước 1: Các bạn cần phải truy cập vào trong website: xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal
 • Bước 2: Bấm vào trong mục Đăng ký hồ sơ để để nghị được cấp hoặc là đổi hộ chiếu online
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin vào trong những mẫu tờ khai được hệ thống cung cấp
 • Bước 4: Kiểm tra cẩn thận lại những thông tin bạn vừa nhập vào để đảm bảo chính xác tuyệt đối. Sau đó nhấn vào mục Lưu.

Khi đã hoàn thành việc làm hộ chiếu online thì tương tự với cách đăng ký tại thành phố Hà Nội, các bạn sẽ mang theo sổ hộ khẩu hoặc là sổ tạm trú tới Phòng Xuất nhập cảnh ở địa chỉ số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh để làm các thủ tục trực tiếp. Đồng thời tại đây các bạn cũng nộp các lệ phí được yêu cầu.

Tuy làm passport online nhanh chóng nhưng chúng không phải là tất cả để hoàn thành và nhận được hộ chiếu tức thì. Bạn cần phải nộp hình ảnh và giấy tờ lên chính quyền và ít nhất cũng phải cất công 1,2 lần để di chuyển. Tuy nhiên, chắc chắn làm hộ chiếu online sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể của bạn. Do đó nếu bạn ở TPHCM hay Hà Nội thì hãy đăng kí hộ chiếu online sớm nhất nhé.