Du Lịch

Top 15+ Nước Nhỏ Nhất Thế Giới 2024 Theo Diện Tích Đất Liền

Bạn đã bao giờ tự hỏi nước nhỏ nhất trên Thế giới bao gồm những nước nào?

Và cuộc sống của họ như thế nào không?

Elmistibota đã tìm thấy các quốc gia nhỏ nhất trên thế giới dựa theo diện tích đất liền và danh sách này bao gồm các lãnh thổ nổi tiếng như Monaco và Thành phố Vatican, trụ sở chính của Giáo hội Công giáo La Mã.

Dưới đây là những nước nhỏ nhất trên thế giới, dựa trên diện tích:

15. Cộng Hoà Seychelles – 452 km2

Seychelles, cộng hòa đảo ở phía tây Ấn Độ Dương, là một quần đảo bao gồm 115 hòn đảo riêng biệt, hầu hết không có người ở. Quần đảo trải dài trên một khu vực rộng lớn ở ngã tư giữa châu Á và châu Phi. Seychelles chắc chắn là một trong những điểm đến đảo nhiệt đới đẹp nhất thế giới.

Quốc đảo này có dân số chỉ 98.000 người (năm 2021), trở thành quốc gia có dân số nhỏ nhất so với bất kỳ quốc gia châu Phi có chủ quyền nào. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Victoria trên Mahé, hòn đảo lớn nhất. Ngôn ngữ nói là Seychellois Creole 90%, tiếng Anh và tiếng Pháp (tất cả đều chính thức).

nước nhỏ nhất thế giới

Seychelles, một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới đứng thứ 15, bao gồm hai nhóm đảo chính: Nhóm Mahé gồm hơn 41 đảo granit miền núi ở trung tâm và nhóm thứ hai gồm hơn 74 đảo bên ngoài, bằng phẳng, có đường san hô.

41 hòn đảo được làm bằng đá granit bao gồm đảo chính Mahé cũng là vị trí của thủ đô Seychelles, Victoria và Sân bay Quốc tế Seychelles (mã SEZ). Các đảo đá granit thường được coi là trung tâm văn hóa và kinh tế của quốc gia và là nơi có những bãi biển có vẻ đẹp huyền thoại, có xu hướng trở thành trung tâm chính của ngành du lịch.

74 hòn đảo là san hô, thường ở dạng các rạn san hô và đảo san hô vùng thấp. Các hòn đảo chính được phân loại là “rừng mưa nhiệt đới” và có nhiều rừng rậm nhưng ở một số khu vực, sự can thiệp của con người dưới hình thức trồng cây gia vị và trồng dừa đã làm thay đổi hệ sinh thái tự nhiên ở một mức độ nào đó.

Seychelles là nơi sinh sống của hệ động thực vật đặc biệt, sự độc đáo này chỉ có thể so sánh với Quần đảo Galapagos hoặc Madagascar.

Văn hóa Seychelles có nguồn gốc sâu xa từ lịch sử thuộc địa. Ngày nay, quần đảo này chủ yếu được biết đến với các tổ hợp khách sạn lớn và khu nghỉ dưỡng bãi biển sang trọng.

14. Antigua & Barbuda – 442km2

Antigua và Barbuda là một phần của Quần đảo Leeward và bao gồm hai hòn đảo chính có người ở là Antigua và Barbuda, cùng một số hòn đảo nhỏ hơn và hòn đảo nhỏ Redonda không có người ở cách Antigua khoảng 50 km về phía tây-tây nam. Quốc đảo này có chung biên giới trên biển với Saint Kitts và Nevis, Anguilla (Anh), Montserrat (Anh) và Saint Barthélemy (Pháp).

Điểm cao nhất trên quần đảo là Núi Obama (trước đây là Đỉnh Boggy) với độ cao 402 m (1.319 ft.), ngọn đồi nằm trên đảo Antigua, được đặt theo tên của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Antigua tự hào có vùng nước ngọt rộng lớn nhất trong toàn vùng Caribe, Đập Potworks là một hồ nhân tạo dài gần 2 km, rộng 1 km.

nước nhỏ nhất thế giới

Quốc đảo này có dân số 89.000 người (ước tính năm 2016), hầu hết người dân sống ở Antigua, trong khi Barbuda có dân cư thưa thớt. Thủ đô và thành phố lớn nhất là St. John’s ở Antigua. Ngôn ngữ nói là tiếng Anh (chính thức) và Antiguan Creole.

Hệ thống chính phủ là một chế độ quân chủ lập hiến với hệ thống chính phủ nghị viện và một vương quốc thịnh vượng chung. Người đứng đầu nhà nước là nữ hoàng của Vương quốc Anh, và người đứng đầu chính phủ là thủ tướng của Antigua và Barbuda.

Antigua và Barbuda có nền kinh tế thị trường mở, trong đó giá hàng hóa và dịch vụ được xác định theo hệ thống giá tự do. Antigua và Barbuda là thành viên của Cộng đồng Caribe (CARICOM) và Tổ chức các quốc gia Đông Caribe (OECS).

13. Barbados – 430km2

Barbados, một hòn đảo ở Lesser Antilles ở phía đông Caribe, phía đông bắc Venezuela, về phía đông của Saint Lucia và Saint Vincent và Grenadines. Ngày nay nó là một quốc gia Khối thịnh vượng chung độc lập của Anh.

Hòn đảo có diện tích 432 km2 (167 dặm vuông), nhỏ hơn một chút so với Andorra hoặc gấp khoảng 2,5 lần diện tích của Washington, DC.

Thủ đô là Bridgetown, 290.000 người (ước tính năm 2016) sống trên đảo, khiến hòn đảo này trở thành quốc gia có mật độ dân số đông nhất ở phía đông Caribe. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh, ngôn ngữ khu vực được công nhận là tiếng Bajan (Phương ngữ Bajan).

nước nhỏ nhất thế giới

Đừng để sự thật rằng Barbados là một hòn đảo nhỏ đánh lừa bạn. Những gì Barbados thiếu về kích thước, nó bù lại bằng sự quyến rũ. Hòn đảo được xếp hạng cao trong các chỉ số dân số toàn cầu. Đáng chú ý, tỷ lệ biết chữ đạt gần 100% (cao nhất thế giới).

Ngoài ra, Barbados còn được vinh danh là điểm đến được xếp hạng cao nhất ở Caribe và là quốc gia đổi mới thứ 58 trên thế giới, theo Báo cáo Chỉ số Cạnh tranh Du lịch và Lữ hành năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Barbados còn là nơi sinh của rượu Rum. Với hơn 300 năm kinh nghiệm, Nhà máy chưng cất Mount Gay là nhà máy chưng cất rượu rum lâu đời nhất trên toàn cầu. Mount Gay Rum được pha trộn với chất lượng, sự tinh tế và phong cách cổ điển mà chỉ có thể đạt được thông qua lịch sử lâu dài về sự xuất sắc và truyền thống.

Xem thêm: Danh Sách 18+ Cảnh Đẹp Việt Nam Được Yêu Thích Nhất

12. Saint Vincent & the Grenadines – 389km2

Saint Vincent và Grenadines (SVG), có nghĩa là “vẻ đẹp của cầu vồng ở thung lũng”. Quần đảo ở Tiểu Antilles nằm ở phía nam Saint Lucia, phía tây Barbados và phía đông bắc Grenada. Quốc đảo này có chung biên giới trên biển với Barbados, Grenada, Saint Lucia, Trinidad và Tobago và Venezuela.

SVG chiếm tổng diện tích đất liền là 389 km2 (Saint Vincent 344 km2), là một trong những nước nhỏ nhất Thế Giới. Đảo quốc có mật độ dân cư đông đúc với 110.000 người (năm 2015). Thủ đô, cảng chính và trung tâm thương mại chính của SVG là Kingstown (dân số 25.000). Ngôn ngữ nói là tiếng Anh (chính thức) và tiếng Anh Creole.

nước nhỏ nhất thế giới

Đất nước này bao gồm đảo chính Saint Vincent và hai phần ba phía bắc của Grenadines, một chuỗi các hòn đảo nhỏ trải dài về phía nam từ Saint Vincent đến Grenada.

Địa hình đồi núi của St. Vincent có đặc điểm là những rặng núi dốc và thung lũng sâu, với dãy núi trung tâm chạy từ bắc xuống nam. Hòn đảo này cũng có một số sông và thác nước, bao gồm Thác Baleine và Thác Dark View.

Mặt khác, Grenadines bao gồm các đảo san hô nhỏ và các vịnh nhỏ, với một số thành tạo núi lửa ở các đảo phía bắc. Các hòn đảo nhìn chung bằng phẳng và thấp, có bãi biển đầy cát và rạn san hô. Hòn đảo lớn nhất ở Grenadines là Bequia, có địa hình đồi núi và được bao quanh bởi các rạn san hô.

Điểm giống với các hòn đảo khác trong khu vực là môi trường tựa thiên đường, nơi có hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan thực vật rực rỡ và làn nước trong vắt tuyệt đẹp.

11. Grenada – 344km2

Grenada, quốc đảo Grenada bao gồm đảo chính Grenada, được gọi là “Đảo Spice” và 8 hòn đảo vệ tinh nhỏ hơn, Carriacou, Petit Martinique, Đảo Ronde, Đảo Caille, Đảo Kim Cương, Đảo Lớn, Saline Đảo và Đảo Frigate.

Grenada thuộc Quần đảo Windward, có dân số 107.000 người (năm 2015). Thủ đô và thành phố lớn nhất của Grenada là St. George’s. Ngôn ngữ nói là tiếng Anh (chính thức) và tiếng Anh Creole Grenadian và tiếng Pháp Grenadian Creole.

nước nhỏ nhất thế giới

Grenada dựa vào du lịch như nguồn thu ngoại tệ chính, đặc biệt kể từ khi xây dựng sân bay quốc tế vào năm 1985. Nông nghiệp là ngành quan trọng tiếp theo của quốc gia. Grenada thường được gọi là “Đảo gia vị” vì một số mặt hàng xuất khẩu của nó bao gồm quế, đinh hương, gừng, quả chùy, ca cao và tất nhiên là cả hạt nhục đậu khấu. Nền kinh tế gần đây đã chuyển hướng sang du lịch và có một số khu nghỉ dưỡng nằm trên khắp hòn đảo.

Hầu hết khách du lịch đều gọi Grenada là đất nước của sự thư giãn. Đất nước này có thể đến được bằng đường hàng không hoặc đường biển. Không chỉ các tàu du lịch lớn mà cả du thuyền, tàu hai thân và tàu ba bánh cũng đi vào vịnh đảo.

10. Cộng Hoà Malta – 316km2

Malta, một hồ sơ quốc gia trực tuyến của Nations Online về quần đảo nhỏ có bề dày lịch sử ở Địa Trung Hải và là một trong những nước nhỏ nhất ở Châu Âu. Nhóm đảo nằm ở phía đông Tunisia và cách đảo Sicily (Ý) khoảng 100 km (60 dặm) về phía nam.

Malta, tên chính thức là Cộng hòa Malta, bao gồm đảo chính Malta và các đảo nhỏ Gozo và Comino. Đất nước này có diện tích 316 km2; so sánh, nó có diện tích gấp đôi Washington, DC và sẽ gấp tám lần diện tích của Luxembourg.

Malta có dân số 515.000 người (năm 2020). Quốc đảo này nằm trong Top10 quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới. Thủ đô là Valletta trên đảo Malta. Ngôn ngữ nói là tiếng Malta và tiếng Anh.

nước nhỏ nhất thế giới

Hòn đảo này tuy có diện tích rất nhỏ nhưng lại giàu lịch sử, đặc biệt là về tầm quan trọng của nó trong cuộc đấu tranh giành quyền thống trị Địa Trung Hải. Lịch sử của nó cũng phản ánh hòn đảo này đã được nhào nặn như thế nào qua nhiều thế kỷ bởi những người cai trị nước ngoài, những người đã để lại dấu ấn của họ trên đảo và giúp hình thành nên hòn đảo như ngày nay.

Malta là một địa điểm du lịch nổi tiếng và được biết đến với khí hậu ấm áp và phong cảnh ngoạn mục, là địa điểm cho các tác phẩm điện ảnh lớn. Quần đảo này là nơi có một số ngôi đền cổ nhất trên thế giới, chẳng hạn như Đền thờ cự thạch của Malta. Thủ đô thời trung cổ Valletta là địa điểm của Vương cung thánh đường Đức Mẹ Núi Carmel và Vườn Barrakka.

Xem thêm: Top 5+ Cảnh Biển Đẹp Nhất Thế Giới Đạt Triệu View

9. Maldives – 300km2

Maldives là một nhóm đảo lớn nằm ở phía tây nam mũi phía nam của Ấn Độ. Đây là những hòn đảo san hô được hình thành trên đỉnh của một dãy núi ngập nước được gọi là sườn núi Chagos-Maldives-Laccadive chạy gần như theo hướng bắc-nam, trải dài trên đường xích đạo.

Maldives có dân số 344.023 người trong đó 105.000 người sống ở thủ đô Malé. Ngôn ngữ được sử dụng chính thức ở Maldives là Dhivehi, ngôn ngữ này chủ yếu được làm giàu bằng các từ tiếng Ả Rập. Tiếng Anh được biết đến rộng rãi trong thế giới kinh doanh.

Có diện tích 298 km2, đây là quốc gia đứng thứ 9 nước nhỏ nhất Thế Giới, quốc gia nhỏ nhất ở Nam Á về diện tích đất liền nhưng cũng là quốc gia phân tán rộng rãi nhất trên thế giới bao gồm 1.192 hòn đảo riêng biệt trải dài trên chiều dài 820 km và chiều rộng 130 km.

nước nhỏ nhất thế giới

Toàn bộ Maldives là một phần của quần đảo lớn gồm các hòn đảo có liên kết về mặt địa chất nhưng chúng được hình thành theo những hình dạng đặc trưng được gọi là đảo san hô.

Chỉ có hơn 110 hòn đảo nghỉ dưỡng và mỗi khu nghỉ dưỡng nằm trên một hòn đảo riêng. Ngoài ra, còn có 200 cộng đồng đảo có người sinh sống. Các hòn đảo còn lại vẫn còn hoang sơ.

Những hòn đảo cát trắng lung linh tạo thành chuỗi đôi dài gồm 26 đảo san hô. Tại đây bạn có thể trải nghiệm làn nước trong xanh nhất trên thế giới; có nhiều sinh vật biển nhiệt đới bao gồm rùa, cá heo, cá đuối và cá mập voi.

Đất nước này có chính sách chào đón tất cả mọi người và không yêu cầu thị thực. Bất kỳ ai có hộ chiếu hợp lệ, đủ tiền và bằng chứng về chuyến đi tiếp theo, tức là chuyến bay khứ hồi đã đặt trước, đều có thể đến thăm quần đảo.

Hầu hết du khách đến Maldives sẽ đến Sân bay Quốc tế Velana (Code MLE) phục vụ Malé, thủ đô của Maldives. Có ba sân bay quốc tế khác phục vụ các hòn đảo khác nhau. Đó là: Sân bay Quốc tế Gan (GAN), Sân bay Quốc tế Hanimaadhoo (HAQ) và Sân bay Quốc tế Villa (VAM).

8. Saint Kitts & Nevis – 261km2

Saint Kitts và Nevis, chính thức: Liên bang Saint Christopher và Nevis, hai hòn đảo nhiệt đới ở Biển Caribe và một phần của Quần đảo Leeward, nằm cách Puerto Rico khoảng 400 km về phía đông. Trước đây họ thuộc về một thuộc địa của Anh ở Tây Ấn từ năm 1882 đến năm 1983, được gọi là Saint Christopher-Nevis-Anguilla.

Các quốc gia mới nhất ở Tây bán cầu có chung đường biên giới trên biển với Antigua và Barbuda, Hà Lan (Sint Maarten), Venezuela, Montserrat (Vương quốc Anh) và Saint Barthélemy (Pháp).

Quần đảo có tổng diện tích đất liền là 261 km2, khiến đây trở thành quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất ở châu Mỹ và đứng thứ 8 các nước nhỏ nhất Thế Giới.

Saint Kitts và Nevis có dân số 52.000 người. Thủ đô là Basseterre, được thành lập vào năm 1627 (đừng nhầm với Basse-Terre, thủ đô hành chính của Guadeloupe). Ngôn ngữ nói là tiếng Anh (chính thức) và Creole.

nước nhỏ nhất thế giới

Văn hóa của St. Kitts & Nevis sôi động, chào đón người ngoài và tràn ngập các lễ kỷ niệm. Du khách đến một trong hai hòn đảo có thể trải nghiệm một loạt các lễ hội, khiêu vũ, lễ hội hóa trang, v.v. Ngoài ra còn có ảnh hưởng sâu sắc từ truyền thống bản địa của đất nước; gốm sứ, sản phẩm da và sản phẩm gỗ rất phong phú, giúp duy trì các phong tục tập quán của người châu Phi.

Cho dù bạn có kế hoạch đến thăm St. Kitts & Nevis hay định cư tại đây, bạn có thể thử sức mình với một số môn thể thao dưới nước, câu cá hoặc lướt sóng. Vì nước ấm và những bãi biển tuyệt đẹp nên sẽ thật đáng tiếc nếu không tận dụng các dịch vụ trên bãi biển. Bạn cũng có thể lặn biển nếu muốn phiêu lưu hơn hoặc đơn giản là tắm nắng trên du thuyền để thư giãn.

7. Đảo Marshall – 181km2

Cộng hòa Quần đảo Marshall (RMI) nằm ở phía tây Thái Bình Dương, nằm giữa Hawaii và Australia, phía bắc xích đạo và phía tây của Đường đổi ngày quốc tế.

RMI là một quần đảo gồm 29 đảo san hô, 5 đảo san hô thấp và 1.151 đảo nhỏ có chung đường biên giới trên biển với Liên bang Micronesia, Kiribati và Nauru. Tổng diện tích đất của RMI là 113 km2 trải rộng trên vùng đặc quyền kinh tế rộng 1,2 triệu km2.

Thủ đô của RMI là Majuro. Nó có dân số khoảng 55.000 người với khoảng 27.000 người Marshall sống ở Hoa Kỳ.

Có 29 đảo san hô riêng biệt ở Marshalls, bao gồm tổng cộng 1.225 hòn đảo, 870 hệ thống rạn san hô và 160 loài san hô. Đây là một trong bốn quốc gia đảo san hô duy nhất trên thế giới và cũng là một trong những quốc gia trẻ nhất thế giới, độc lập kể từ năm 1986. Hầu hết các hòn đảo đều rất hẹp nên chỉ có một con đường chạy dọc suốt chiều dài hòn đảo.

nước nhỏ nhất thế giới

Với độ cao trung bình hai mét, Quần đảo Marshall có một trong những độ cao trung bình thấp nhất thế giới. Điều này, kết hợp với ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu, có nghĩa là Quần đảo Marshall đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ít nhất 40% tòa nhà hiện có ở Majuro đang bị đe dọa do mực nước biển dâng cao. Theo Ngân hàng Thế giới, ít nhất 96% diện tích thành phố cũng có nguy cơ ngập lụt thường xuyên.

Không có động vật có vú bản địa ở Quần đảo Marshall, nhưng đất nước này tràn ngập sinh vật biển, bao gồm hơn 1.000 loài cá.

Thủy sản, cùi dừa, thủ công mỹ nghệ và nông nghiệp tự cung tự cấp là những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế. Xuất khẩu hàng năm chủ yếu là cá, dầu dừa, bánh cùi dừa và hàng thủ công. Nhập khẩu chủ yếu là thực phẩm, nhiên liệu, máy móc và thiết bị.

Xem thêm: Wellness Travel: 16+ Địa Điểm Du Lịch Chăm Sóc Sức Khỏe Bậc Nhất Thế Giới

6. Liechtenstein – 160km2

Liechtenstein, chính thức là Công quốc Liechtenstein, một quốc gia nhỏ không giáp biển ở Thung lũng Thượng Rhine giữa Áo ở phía đông và Thụy Sĩ ở phía tây.

Từ Bắc tới Nam, đất nước này dài khoảng 24 km (15 dặm), diện tích 160 km2 (61,8 dặm vuông) khiến đất nước này trở thành quốc gia độc lập nhỏ thứ sáu trên thế giới.

Ngày nay Liechtenstein có dân số 37.600 người (năm 2015), thủ đô là Vaduz. Ngôn ngữ nói là tiếng Đức (chính thức). Bao gồm 11 khu tự quản, công quốc là một chế độ quân chủ cha truyền con nối lập hiến trên cơ sở nghị viện và dân chủ. Người đứng đầu nhà nước là Hoàng tử Hans-Adam II von Liechtenstein.

nước nhỏ nhất thế giới

Mặc dù Liechtenstein là một quốc gia nhỏ nhưng nó có môi trường kinh tế rất thuận lợi. Tỷ lệ thất nghiệp rất thấp.

Liechtenstein có một số lễ hội sân khấu, điện ảnh và âm nhạc giới thiệu nhiều tài năng địa phương và quốc tế. Sân sau trên núi cao của Liechtenstein cũng cung cấp một số hoạt động ngoài trời, từ trượt tuyết xuống dốc và băng đồng đến đi bộ đường dài và đạp xe leo núi.

5. San Marino – 61km2

San Marino, chính thức là Cộng hòa San Marino, một trong năm tiểu bang của Châu Âu nằm ở Nam Âu, đây là một vùng đất không giáp biển ở phía đông bắc nước Ý.

Quốc gia này có diện tích 61 km2, là quốc gia nhỏ thứ ba ở châu Âu và đứng thứ 5 nước nhỏ nhất Thế Giới. San Marino bao gồm một thành phố nhỏ và các khu định cư nhỏ hơn tập trung xung quanh Núi Titano, một trong những đỉnh của dãy núi Apennine.

Cộng hòa này có dân số 33.100 người (năm 2016), thủ đô là thành phố San Marino. Cảnh quan của San Marino bị chi phối bởi Núi Titano đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, có đỉnh cao 749 mét. Ngôn ngữ chính thức của San Marino là tiếng Ý và phần lớn dân số là người dân tộc Sammarinese, với số lượng nhỏ người Ý cũng hiện diện.

nước nhỏ nhất thế giới

San Marino là nước cộng hòa độc lập có chủ quyền lâu đời nhất thế giới. Theo truyền thống, nó được thành lập bởi một thợ đá theo đạo Cơ đốc tên là MARINUS vào năm 301 sau Công Nguyên.

Chính sách đối ngoại của San Marino phù hợp với chính sách của EU, mặc dù nước này không phải là thành viên; các xu hướng chính trị và xã hội ở nước cộng hòa này có mối liên hệ chặt chẽ với các xu hướng của nước láng giềng lớn hơn là Ý.

Nền kinh tế của San Marino chủ yếu dựa vào du lịch và ngân hàng. Nó cũng có các lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất nhỏ. Ý là đối tác thương mại chính của San Marino, chiếm hơn 80% kim ngạch xuất khẩu. Mặc dù không phải là thành viên của Liên minh Châu Âu, San Marino sử dụng đồng Euro làm tiền tệ quốc gia theo thỏa thuận đặc biệt với Hội đồng Liên minh Châu Âu.

4. Tuvalu – 26km2

Tuvalu, trước đây gọi là Quần đảo Ellice, một quốc đảo Polynesia nằm ở Trung tâm Thái Bình Dương, ngay dưới đường xích đạo và cách Fiji khoảng 1.000 km về phía bắc và cách Quần đảo Solomon khoảng 2.000 km về phía đông.

Quần đảo Ellice được quản lý như một vùng bảo hộ của Anh, chúng là một phần của Lãnh thổ Tây Thái Bình Dương thuộc Anh từ năm 1892 đến năm 1916. Năm 1916, người Anh thành lập Thuộc địa Quần đảo Gilbert và Ellice tồn tại cho đến năm 1974. Tuvalu trở nên độc lập vào ngày 1 tháng 10 năm 1978.

Tuvalu là quốc gia nhỏ thứ tư thế giới, quần đảo gồm sáu đảo san hô và ba hòn đảo có diện tích chỉ 26 km2. Các hòn đảo đang bị đe dọa nghiêm trọng để khiến các hòn đảo và đảo san hô có thể sinh sống được. Biến đổi khí hậu với sự gia tăng toàn cầu của mực nước biển và nhiệt độ tăng cao là một nguy cơ cấp tính đối với đất nước.

nước nhỏ nhất thế giới

Quốc đảo này có dân số khoảng 11.000 người, đảo Funafuti đóng vai trò là thủ đô. Thị trấn chính là Vaiaku trên Funafuti. Các hòn đảo khác là Nanumanga, Nanumea, Niulakita, Niutao, Nui, Nukufetau, Nukulaelae và Vaitupu. Ngôn ngữ nói là tiếng Tuvalu và tiếng Anh.

Tuvalu là quốc gia kém phát triển nhất được Liên hợp quốc chỉ định. Nền kinh tế xa xôi của Tuvalu bị chi phối bởi khu vực công. Giấy phép câu cá và tiếp thị tên miền internet ‘.tv’ của Tuvalu đóng góp vào doanh thu của chính phủ.

Thằn lằn, rùa và dơi là những động vật phổ biến ở Tuvalu. Các sinh vật biển bao gồm cá kình, cá voi, cá heo, bạch tuộc và nhiều loài cá, san hô, tảo và động vật không xương sống.

Khu bảo tồn biển Funafuti bảo vệ nhiều loài thực vật và sinh vật biển sống ở đầm phá, rạn san hô và đại dương. Món ăn đặc trưng ở Tuvalu bao gồm các loại trái cây và rau quả nhiệt đới như dừa, sung và chuối trên đảo.

Xem thêm: TOP 13+ Món Ăn Đường Phố “Siêu Kinh Điển” Ngon Nhất Thế Giới

3. Nauru – 21km2

Nauru là một nước cộng hòa đảo ở Thái Bình Dương, cách xích đạo 42 km về phía nam và cách Sydney 4.000 km về phía đông bắc. Là một đảo san hô hóa thạch lớn lên, Nauru là một trong ba hòn đảo đá phốt phát lớn ở Thái Bình Dương – hai hòn đảo còn lại là Banaba (Đảo Đại Dương) ở Kiribati và Makatea ở Polynesia thuộc Pháp. Nauru có tổng diện tích là 21 km2.

Nauru có dân số khoảng 13.000 người, hầu hết là người Nauru bản địa, chủ yếu có nguồn gốc Micronesian. Những người không phải người Nauru chủ yếu là những người dân đảo Thái Bình Dương khác, người Trung Quốc, người Úc và người Philippines xa xứ.

Nauru là một trong những quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới. Hiến pháp của nó, được thông qua sau khi giành được độc lập vào năm 1968, đã thành lập nó như một nước cộng hòa với hệ thống chính phủ nghị viện kiểu Westminster.

nước nhỏ nhất thế giới

Khoảng 12.000 người sống trên đảo Nauru. Đất nước nhỏ bé này có dân số nhỏ thứ hai trên thế giới, sau Thành phố Vatican. Khoảng ba trong số bốn người dân đảo sống ở phía nam Nauru.

Khoảng một phần ba tổng số người Nauru trong độ tuổi từ 15 đến 24 đang thất nghiệp. Nhiều người trẻ rời khỏi hòn đảo vì có rất ít cơ hội tìm việc làm hoặc học lên cao.

Các rạn san hô bao quanh đảo và những tảng đá vôi hình chóp có thể được chiêm ngưỡng khi thủy triều xuống và những vách đá san hô bao quanh cao nguyên của đảo.

Nauru là một đảo san hô nổi và là hòn đảo từng giàu đá phốt phát. Phốt phát và phân chim, phân của chim biển, đã được khai thác rộng rãi ở Nauru.

Sản phẩm nông nghiệp chính là cá (chủ yếu là cá ngừ và cá marlin), dừa, dứa và cây gỗ cứng bản địa. Đánh bắt cá biển sâu là một ngành công nghiệp quan trọng.

Các điểm thu hút chính của Nauru đối với du khách là câu cá biển sâu, bãi biển hoang sơ của Vịnh Anibare, các khu tưởng niệm chiến tranh – tuyệt vời cho những người yêu thích lịch sử và kể chuyện múa rối dây hoặc ở nhà với người dân địa phương.

2. Monaco – 1,95km2

Monaco là một thành phố quốc gia có chủ quyền, nằm trên French Riviera ở Tây Âu. Ba mặt giáp Pháp, một mặt giáp biển Địa Trung Hải. Nó có diện tích 2,02 km2 và dân số 36.371 người, khiến Monaco trở thành quốc gia nhỏ thứ hai và có mật độ dân số cao nhất trên thế giới.

Điểm cao nhất trong cả nước là con đường hẹp có tên Chemin des Révoires trên sườn Mont Agel, thuộc quận Les Révoires, cao 161 mét (528 feet) so với mực nước biển. Quartier đông dân nhất của Monaco là Monte Carlo và Ward đông dân nhất là Larvotto/Bas Moulins. Monaco được biết đến với việc cải tạo đất, đã tăng quy mô lên khoảng 20%.

Ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp, nhưng tiếng Monégasque, tiếng Ý và tiếng Anh được sử dụng và hiểu rộng rãi.

Công quốc Monaco là một trong những quốc gia giàu có và đắt đỏ nhất thế giới. Được biết đến với khí hậu ôn hòa và cảnh quan ấn tượng, Monaco trong nhiều năm đã trở thành trung tâm văn hóa, sang trọng, thể thao và kinh doanh.

nước nhỏ nhất thế giới

Monaco có hai hang động thời tiền sử: hang động Exotic Garden và hang động Saint-Martin trong khu phố cổ. Cả hai đều mở cửa cho công chúng.

Có 12.261 triệu phú trên mỗi dặm vuông ở Monaco. Với mức giá 186.080 USD, đây cũng là quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới, chỉ đứng sau Luxembourg.

Có thể là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới, Monaco có một cảnh sát trên 73 cư dân. Lực lượng cảnh sát bao gồm một đơn vị chuyên trách vận hành các tàu tuần tra và giám sát cũng như một đơn vị vệ sĩ quân sự hóa cho cung điện.

Điều đáng ngạc nhiên là Monaco lại là quê hương của một trong những sòng bạc nổi tiếng nhất thế giới – Monte Carlo. Có kiểm tra hộ chiếu tại lối vào sòng bạc và chỉ người nước ngoài mới có thể vào.

Monaco là thị trường nhà ở cao cấp đắt đỏ nhất thế giới. Giá trung bình ở thành phố này cao gấp đôi New York. Năm 2016, The Odeon Tower Penthouse được đăng ký là căn hộ đắt nhất hành tinh với giá 330 triệu USD. Nó có phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, thư viện, phòng tắm hơi, quầy bar whisky và phòng chơi bi-a trải rộng trên 5 tầng trần đôi. Công viên One Hyde Park của London đã giành được danh hiệu này gần đây hơn.

1. Thành phố Vatican – 0,49km2

Thành phố Vatican là một thành phố-nhà nước có chủ quyền nằm trong thành phố lớn hơn Rome, Ý. Đây là quốc gia độc lập là nước nhỏ nhất thế giới dù xét về quy mô hay dân số. Thành phố Vatican là trụ sở chính của Giáo hội Công giáo La Mã và được điều hành bởi Giáo hoàng, người cũng là người lãnh đạo tinh thần của nhà thờ.

Đây có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể đi bộ trong vòng chưa đầy 1 giờ. Điều khiến nó thú vị hơn nữa là đất nước này nằm trong thành phố Rome.

Thành phố Vatican có thể là quốc gia duy nhất trên Trái đất không có nhà tù. Đất nước này có một vài phòng giam để tạm giam trước khi xét xử.

nước nhỏ nhất thế giới

Có thông tin cho rằng người dân Vatican tiêu thụ nhiều rượu vang bình quân đầu người hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Một người dân Vatican trung bình tiêu thụ một con số đáng kinh ngạc là 74 lít rượu vang mỗi năm, gấp đôi mức tiêu thụ của các quốc gia thủ đô rượu vang là Pháp và Ý.

Vatican không có bệnh viện, hay quan trọng hơn là không có phòng sinh. Thành phố Vatican cũng là nơi có tuyến đường sắt ngắn nhất thế giới. Nhà ga có hai đường ray dài 300 mét và có một nhà ga: Citta Vaticano.

Vatican là quốc gia duy nhất được công nhận hoàn toàn là Di sản Thế giới. Nó được liệt kê vào năm 1984. Danh sách này bao gồm cả thành phố Vatican và các tài sản ngoài lãnh thổ ở Rome, I. e. Vương cung thánh đường Thánh Phêrô và Thánh Mary Cả.

Trên đây là danh sách 15 nước nhỏ nhất Thế Giới tính theo diện tích, hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất đến bạn.